Để bảo đảm sức khỏe người lao động (NLĐ), cùng với sự quan tâm của doanh nghiệp (DN), tổ chức công đoàn luôn đồng hành, triển khai nhiều giải pháp để cải thiện chất lượng, tăng giá trị bữa ăn ca cho công nhân.
Dành sự quan tâm chăm lo bữa ăn ca cho công nhân, từ nhiều năm nay, Công đoàn Công ty TNHH Ce link Việt Nam, Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung đưa nội dung này vào thỏa ước lao động tập thể. Bà Phùng Thị Hiếu, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: "Định kỳ ba tháng một lần, các tổ công đoàn rà soát, lấy ý kiến của NLĐ về các điều khoản trong thỏa ước, trong đó có các quy định về suất ăn ca. Từ đó, đối chiếu với mức bình quân đang áp dụng của các DN khác cùng KCN, cùng lĩnh vực để xem xét, đề xuất lãnh đạo công ty điều chỉnh phù hợp. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để giám sát, yêu cầu DN thực hiện đúng các điều khoản đã ký kết trong thỏa ước".
Khu vực chế biến thực phẩm của công ty TNHH CE LINK Việt Nam
Được biết, Công ty TNHH Ce link Việt Nam đang hỗ trợ NLĐ bữa ăn ca trị giá 25 nghìn đồng/suất. Với số lượng hơn 1 nghìn lao động trong nhà máy, Công đoàn đề xuất ban giám đốc chia công nhân thành 2 tốp ăn, mỗi tốp cách nhau từ 20 - 30 phút để bảo đảm không gian thoáng mát, sạch sẽ cũng như chất lượng bữa ăn. Nhờ vậy, từ khi hoạt động (năm 2018) đến nay, chưa xảy ra sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại DN.
Tại Công ty cổ phần May Tiên Lục (Lạng Giang), suất ăn của hơn 500 lao động hiện đang áp dụng ở mức 22 nghìn đồng/suất. Để bảo đảm chất lượng mỗi bữa ăn, việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, công khai thực đơn hằng ngày cũng như các khâu chế biến, lưu mẫu đều được công đoàn công ty giám sát chặt chẽ. Mới đây, công đoàn cơ sở đề xuất và được lãnh đạo công ty bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu vực chế biến và nhà ăn.
Chị Bùi Thị Yến, công nhân công ty chia sẻ: “Mỗi bữa ăn ca của chúng tôi có đủ món mặn, món xào, món canh và thay đổi thực đơn theo ngày. Thức ăn ngon, bảo đảm vệ sinh nên chúng tôi rất hài lòng, những hôm tăng ca vẫn bảo đảm sức khỏe để hoàn thành công việc”.
Công đoàn Công ty cổ phần May Tiên Lục giám sát chặt chẽ việc tổ chức bếp ăn, bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ.
Từ năm 2021, Công ty TNHH Nano Hightech (KCN Song Khê - Nội Hoàng) đăng ký tham gia mô hình điểm về bếp ăn an toàn, quy mô bảo đảm gần 400 suất ăn/ngày. Có mặt tại khu vực bếp ăn vào giờ chế biến, 5 nhân viên của đơn vị được DN thuê tổ chức bếp ăn đang tất bật chia thức ăn vào từng khay. Trị giá mỗi suất ăn 20 nghìn đồng, ngoài cơm trắng, bí xanh luộc, canh mồng tơi, còn có gà xáo, đậu sốt cà chua, dưa hấu tráng miệng. Để bảo đảm vệ sinh, các khay đựng thức ăn được rửa sạch, lau khô; các món được chia cách giờ ăn tối đa 15 phút. Vào thứ 6 hằng tuần, DN có bữa ăn cải thiện dinh dưỡng trị giá 32 nghìn đồng/suất.
Nhân viên bếp ăn Công ty TNHH Nano Hightech chia suất ăn cho công nhân
Thực hiện Kết luận số 03/KL-BCH, ngày 18/1/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH năm 2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, LĐLĐ tỉnh đã quán triệt các văn bản chỉ đạo, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ DN; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ công đoàn cơ sở ở DN có từ 300 lao động trở lên; khảo sát, đánh giá, phân loại bữa ăn ca ở các DN với các tiêu chí rõ ràng, tạo thuận lợi trong tuyên truyền, giám sát.
Kết quả, đến nay đã có 541/606 (đạt 89%) DN có công đoàn cơ sở tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ; 100% DN có bếp ăn tập thể trị giá suất ăn từ 18 nghìn đồng/suất trở lên. Tại DN thuê đơn vị cung cấp, mỗi suất ăn trị giá 22 nghìn đồng/suất trở lên. Trong đó, có 54 DN hỗ trợ NLĐ suất ăn trị giá từ 30-35 nghìn đồng/suất. Nhiều DN quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca như: Công ty cổ phần Casablanca (Lạng Giang), ngoài hỗ trợ bữa ăn ca trị giá 25 nghìn đồng/người/suất, NLĐ tăng ca từ 2 giờ trở lên được bố trí thêm 1 suất ăn phụ trị giá 15 nghìn đồng; Công ty TNHH Shinshung Vina (KCN Song Khê - Nội Hoàng) bổ sung thêm trái cây, sữa chua trong mỗi suất ăn; Công ty TNHH Newwing Interconnect Technology (KCN Vân Trung) thuê cùng lúc hai nhà thầu nấu ăn với thực đơn đa dạng để công nhân lựa chọn.
Công nhân Công ty cổ phần Casablanca trong bữa ăn ca.
Đồng hành chăm lo bữa ăn ca, bảo đảm sức khỏe NLĐ, theo ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ DN về vai trò của bữa ăn ca trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để họ quan tâm cải thiện. Tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ ở cơ sở để tổ chức hiệu quả hoạt động đối thoại định kỳ với lãnh đạo DN, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Cùng đó, chú trọng hơn nữa việc kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và những nội dung liên quan đến chất lượng bữa ăn ca; thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở để tạo thuận lợi cho tổ chức công đoàn chăm lo đời sống NLĐ.
Theo: Tường Vi-Baobacgiang.